Biếng ăn ở trẻ và những điều cha mẹ nên biết.

    Đây là 1 vấn đề mà bất cứ cha mẹ nào cũng từng gặp phải ít nhất 1 lần. Có những lúc bạn cản thấy bất lực vì bữa ăn của bé, bạn đã làm đủ mọi cách để bé có thể ăn cho xong bữa nhưng hoàn toàn không được. Bạn dùng đủ những cách ngọt ngào dỗ dành, cho xem các chương trình ti vi, nghịch điện thoại, đồ chơi, thậm chí là dọa: “ăn đi không ông ba bị đến bắt”, nhưng bé vẫn biếng ăn. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách giải quyết là gì? Hôm nay các vị phụ huynh hãy cùng VN Care thử tìm hiểu nhé.

be-bieng-an-cham-tang-can-1

Trẻ em biếng ăn là do đâu?

     Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ:
1/ Nguyên nhân đầu tiên chính là do tâm lý của bé. Do bé cảm thấy bị bỏ rơi, bị gò bó, ép buộc. trong đó có các tình huống thường gặp trong thực tế: trẻ bị bỏ lại cho cô trông trẻ cho ăn, bị bắt ngồi 1 chỗ và ăn hết bữa trong 1 thời gian gò bó, không khí bữa ăn căng thẳng, nhiều khi cha mẹ còn cho cả thuốc vào thức ăn.

2/ Sai lầm trong chế biến thức ăn. Đa số các mẹ hiện nay thường hầm các loại thức ăn như thịt, xương, cà rốt, khoai tây … sau đó nghiền nhỏ và cho trẻ ăn hết ngày này qua ngày khác. Điều này sẽ làm trẻ cảm giác chán chường.

3/ Do những bệnh lý đường ruột, suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng.

4/ Biếng ăn “của cha mẹ” tức là khi thấy bé có vẻ nhỏ hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa, cha mẹ bắt đầu cho con ăn nhiều hơn mà không quan tâm đễ lượng thức ăn cần cung cấp cho bé.

5/ Biếng ăn do một số nguyên nhân khác như ngã, sâu răng, mọc răng, sốt …

be-bieng-an-cham-tang-can-2

Hướng khắc phục vấn đề:

1/ Hãy tạo tâm lý thoải mái cho bé. Thay vì ép buộc bé ăn một nơi, một thời điểm thì hãy cố gắng thay đổi không gian cho bé, đến một nơi rộng rãi, tốt nhất là nên ngoài trời (các cụ gọi là ăn dong). Rất nhiều kiểm nghiệm cho thấy việc ăn dong này mang lại 1 kết quả rất cao, bé ăn được nhiều và nhanh hơn mà hoàn toàn không cần phải ép buộc.
Nếu các bậc phụ huynh không có thời gian cho bé ra ngoài, hãy tạo những trò hài hước mới lạ cho bé, như làm 1 vài động tác hài hước, kể những câu chuyện hài, xem 1 chương trình nào đó kích thích bé ăn như chương trình về các bạn nhỏ khác, kẻm theo những câu hỏi như:” bạn ăn ngoan chưa, bạn giỏi chưa?”

2/ Khắc phục lại cách chế biến thức ăn. Thay vì quanh năm suốt tháng chỉ chế biến những món ăn nghiền nhỏ, hãy tạo ra những món ăn nhiều màu sắc với nhiều cấu trúc khác nhau, điều này rất quan trọng vì sẽ kích thích sự tập trung của bé, giúp bé cảm thấy ngon miệng và mới lạ hơn.

3/ Đây là vấn đề khó khăn nhất, cần phải sớm đưa trẻ đến bênh viện, hỏi ý kiến chuyên gia để sớm khắc phục tình trạng của bé.

4/ Cha mẹ hãy xem xét lại chế độ dinh dưỡng mà các chuyên gia khuyên để cung cấp cho bé.

5/ Hãy đánh lạc hướng sự tập trung của bé. Bày 1 trò chơi nhỏ sẽ giúp bé quên đi cơn đau và ăn được nhiều hơn trong những trường hợp như này.

chua-bieng-an-cho-tre

Trên đây là những điều các bậc cha mẹ cần biết khi trẻ biếng ăn, hãy cùng ghi nhớ để giúp bé nhà mình ăn và lớn nhanh như thổi nhé.

 

Tin Liên Quan